Tin tức

Cân nặng của trẻ sơ sinh bao nhiêu là chuẩnTâm lý chung của các bà mẹ là ai cũng muốn sinh con mình ra được nặng ký. Tuy nhiên trẻ sơ sinh cũng có mức cụ thể về cân nặng chuẩn trường hợp nặng hoặc nhẹ ký hơn so với mức chuẩn chưa hẳn đã tốt. Vậy cụ thể cân nặng chuẩn của trẻ sơ sinh là bao nhiêu?

Chỉ số về chiều cao và cân nặng của trẻ sơ sinh sẽ giúp các bà mẹ biết được con mình có đang phát triển bình thường hay không. Tuy nhiên, những thông tin này chỉ mang tính chất tham khảo điều quan trọng là mẹ cần theo dõi xem con mình có đang phát triển đều về cả cân nặng và chiều cao hay không.

1Cân nặng của trẻ sơ sinh bao nhiêu là chuẩn

Cân nặng của trẻ sơ sinh bao nhiêu là chuẩnCân nặng của trẻ sơ sinh bao nhiêu là chuẩn

Theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới, trẻ sơ sinh nếu như được sinh đủ tháng (37 tuần – 40 tuần) có trọng lượng cơ thể dao động từ 2,5kg đến 4kg chiều cao khoảng 50 đến 53cm. Đồng thời chiều cao của trẻ sơ sinh cũng có sự khác biệt thông thường những trẻ sinh đủ tháng sẽ có chiều cao cao hơn so với những bé thiếu tháng.

Trong trường hợp trẻ nhẹ cân hơn so với mức chuẩn nhưng nếu mẹ thấy bé vẫn khỏe mạnh bình thường thì cũng không cần quá lo lắng. Khi mẹ sinh bé ra các bác sĩ sẽ theo dõi và đưa ra những lời khuyên chăm sóc riêng cho trẻ.

2Trẻ thường tăng bao nhiêu cân sau mỗi tháng?

Cân nặng của trẻ sơ sinh bao nhiêu là chuẩnTrẻ thường tăng bao nhiêu cân sau mỗi tháng

Khi mới sinh được vài ngày mẹ có thể sẽ lo lắng khi thấy trẻ giảm khoảng 7-10% trọng lượng cơ thể. Nhưng đừng quá lo lắng các mẹ nhé vì đó là do trẻ bị mất nước, đi tiểu và đi ngoài phân su. Tuy nhiên chỉ sau 2 tuần là trẻ có thể lấy lại trọng lượng.

Trong tháng đầu tiên, hầu hết trẻ sơ sinh đều tăng cân với tỷ lệ khoảng 30 gram mỗi ngày, đồng thời chiều cao tăng khoảng 2.54 đến 3.8 cm.

Cân nặng của bé 2 tháng tuổi rơi vào khoảng 4,9 – 5,6kg (bé trai) và 4,5 – 5,1kg (bé gái). Tương ứng với cân nặng, chiều dài của bé nên đạt từ và 56,4 – 58,4cm (bé trai) và 55 – 57,1 cm (bé gái).

Trẻ sơ sinh ở giai đoạn 6 tháng tuổi sẽ có cân nặng gấp đôi lúc mới sinh.

Ở giai đoạn 1-12 tháng tuổi bé trai sẽ có tốc độ phát triển nhanh hơn bé gái đó là chuyện bình thường. Bên cạnh đó trong năm đầu tiên tốc độ phát triển của các bé rất nhanh, trong 6 tháng đầu bé có thể tăng 2,5cm và tăng 1,5 cm trong 6 tháng tiếp theo.

3Các yếu tố ảnh hưởng đến cân nặng của trẻ mới sinh

Chế độ dinh dưỡng thai kỳ: Dinh dưỡng ảnh hưởng rất lớn đến cân nặng của trẻ, nếu như trong thời gian mang thai mẹ được ăn uống đầy đủ thì khi sinh ra trẻ sẽ nặng cân hơn còn nếu chế độ dinh dưỡng của mẹ nghèo nàn thì không chỉ ảnh hưởng đến cân nặng của trẻ mà còn ảnh hưởng đến trí tuệ của trẻ.

Sức khỏe thai kỳ: Trong thời gian mang thai nếu mẹ sử dụng nhiều chất kích thích thì sinh con ra sẽ nhẹ cân hơn.

Cân nặng của trẻ sơ sinh bao nhiêu là chuẩnCác yếu tố ảnh hưởng đến cân nặng của trẻ mới sinh

Giới tính: Bé gái khi sinh ra thường nhẹ cân hơn bé trai.

Thể trạng của cha mẹ: Một trong những yếu tố ảnh hưởng đến cân nặng của trẻ đó chính là thể trạng của cha mẹ chẳng hạn như cha mẹ cao lớn con sẽ nặng cân hơn còn cha mẹ nhỏ thấp thì con sẽ nhẹ cân hơn hoặc trung bình.

Nếu mẹ mang thai đôi, ba hoặc nhiều hơn: Do trẻ phải chia không gian trong bụng mẹ nên những trẻ sinh đôi, sinh ba sẽ thường nhẹ cân hơn những bé sinh 1 như bình thường.

Việc nắm được cân nặng chuẩn của trẻ sơ sinh là cách để giúp mẹ có chế độ dinh dưỡng hợp lý nhằm đảm bảo sinh con ra phát triển khỏe mạnh cả về thể chất và trí tuệ.

Có thể bạn quan tâm:

Có thể đặt mua sữa cho trẻ sơ sinh tại Bách hoá XANH:

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Rate this post
Như vậy, đến đây bài viết về Cân nặng của trẻ sơ sinh bao nhiêu là chuẩn đã kết thúc. Chúc quý độc giả luôn thành công và hạnh phúc trong cuộc sống. Mời bạn đọc xem thêm nhiều bài viết hay trong chuyên mục: Tin Tức, Giá Cả Thị Trường, Ngân Hàng

Bài viết liên quan

Back to top button

You cannot copy content of this page

Adblock Detected

Xin vui lòng tắt tiện ích, tính năng chặn quảng cáo để xem nội dung. (Ủng hộ tác giả, xin cảm ơn)