Tin tức

Hướng dẫn cách chăm sóc quất cảnh sau Tết đơn giản tại nhàCây quất được xem là một trong những biểu tượng của ngày Tết được nhiều người ưa chuộng. Vậy chúng ta đã biết cách chăm sóc quất cảnh sau ngày Tết chưa? Hôm nay Bách hóa XANH sẽ hướng dẫn bạn cách chăm sóc quất cảnh sau ngày Tết.

Để biết được cách chăm sóc cây quất sau Tết, để quất có thể sống và ra quả cho mùa Tết năm sau thì hãy theo dõi bài viết này nhé!

1Chuẩn bị đất trồng cây quất

Chuẩn bị đất trồng cây quấtChuẩn bị đất trồng cây quất

Bạn cần chuẩn bị phần đất tơi, xốp, thoáng khí nhưng cũng phải đủ ẩm, giàu chất dinh dưỡng và và có độ pH đất từ 5-6 cho cây có điều kiện sinh trưởng tốt hơn. Đặc biệt tránh những nơi ứ nước để hạn chế việc rễ cây bị thối

2Bổ sung chất dinh dưỡng cho cây quất

Bổ sung chất dinh dưỡng cho cây quấtBổ sung chất dinh dưỡng cho cây quất

Để biết cách chăm sóc cây quất trong chậu sau tết, quất sau khi trồng khoảng 5-7 ngày, cần xới nhẹ đất quanh gốc cây, cách gốc tầm 20-30cm. Song,, bạn cần bổ sung chất dinh dưỡng cho cây quất bằng cách bón phân quanh gốc. Có thể hòa lẫn phân bón vào nước rồi tưới nơi gốc cây hoặc bón trực tiếp vào đất cũng được. Phân bón nên sử dụng là NPK(12:5:10), phân chuồng hoại mục hoặc phân hữu cơ vi lượng PTS9. Liều lượng bón phụ thuộc vào kích thước của cây quất.

3Tỉa cây, tạo dáng cây quất

Tỉa cây, tạo dáng cây quấtTỉa cây, tạo dáng cây quất

Bạn cần tỉa bớt lá cây cho gọn lại thôi. Ở trường hợp bạn không thích thế cũ của cây quất, có thể trồng cây cho thật phát triển, cành lá xanh tốt rồi sau đó cắt tỉa tạo thế mới. Khi cắt tỉa hay tạo dáng cho cây quất, người làm cần sử dụng dụng cụ chuyên dùng (dao, kéo) để tránh làm hỏng cành. Và việc cắt tỉa phải được tiến hành vào những ngày nắng ráo. Phòng trừ sâu, bệnh hại.

4Phòng trừ sâu bệnh hại cây quất

Phòng trừ sâu bệnh hại cây quấtPhòng trừ sâu bệnh hại cây quất

Khi tưới cây hàng ngày, cần quan sát toàn bộ cây để kịp thời phát hiện sâu bệnh và có biện pháp xử lý. Nếu phát hiện không nên phun thuốc trừ sâu cho cây, có thể gây nguy hại đến sức khỏe mà sử dụng dụng cụ làm vườn để bắt sâu bọ

5Trồng cây quất vào chậu

Trồng cây quất vào chậuTrồng cây quất vào chậu

Trước khi đảo quất từ đất ngoài vào chậu mới, nên tưới đủ ẩm quanh gốc cây, dùng đầm sắt hay gỗ đầm xung quanh gốc (cách gốc 20-30cm) cho phần đất đó liên kết với nhau, hạn chế nứt, vỡ bầu khi đào, đánh.

Bầu to hay nhỏ phụ thuộc vào cây, vào đường kính tán, đường kính chậu sẽ trồng sau này. Bạn nên để moi đất xa cách gốc 60-100cm, đào rãnh sâu 40cm, rộng 20cm, sau đó tỉa bỏ bớt đất đến đường kính bầu đã định, trong quá trình bỏ bớt đất, ta chặt bỏ các rễ quá to (đường kính > 1cm) không quấn quanh bầu được, còn các loại rễ nhỏ, mềm dài đem quấn quanh bầu, dùng dây nilon buộc chặt rễ qua gốc.

5Kích hoa tạo quả

Kích hoa tạo quảKích hoa tạo quả cho cây quất

Sau khi đánh bầu, để bầu quất vào nơi râm mát tầm 5-7 ngày, vặt bớt ½ lá rồi đem trồng vào chậu và chăm sóc như bình thường. Nếu cây cho hoa đợt đầu vào tháng 7-8 thì các bạn ngắt bớt quả, lá và hoa đi.

Tiếp tục bón phân đạm + kali vào tháng 9,10 để kích thích cây tăng trưởng, nở hoa tiếp vào tháng 11 và kết quả cũng như chín đúng dịp tháng 1,2 năm sau (tính theo lịch âm là Tết Nguyên Đán).

Ý nghĩa cây quất ngày Tết cổ truyền: Theo âm Hán, phát âm từ “quất” gần giống với của từ “cát” trong “cát tường” ý nghĩa gặp nhiều may mắn và phước lành, bởi vậy cây quất  thường được chọn để trang trí trong nhà vào ngày Tết. Với những cây có lá xanh tốt, quả vàng đều, sai quả, hàm ý thể hiện sự trù phú, hứa hẹn năm mới được mùa, ăn nên làm ra, dồi dào sức khỏe. Bên cạnh đó, cây có cả quả chín, quả xanh và còn lộc non điều này thể hiện sự đầy đủ, thành công, may mắn. Ngoài ra, cây quất còn là biểu tượng của sức khỏe, bình an, trường thọ và sự may mắn trong tình duyên.

Với cách chăm sóc quất cảnh sau ngày Tết như trên, bạn có thể biết được cách trồng cây quất sau Tết để dành cho mùa Xuân năm sau. Vừa đơn giản, lại hiệu quả mà không tốn thêm chi phí mua cây mới. Thật tiện cả đôi đường đúng không nào! Chúc các bạn trồng lại cây quất thành công nhé!

Xem thêm:

>> Ý nghĩa của cây quất ngày Tết và cách chăm sóc cây quất trước và sau Tết

>> Cây ngũ gia bì trong phong thủy có ý nghĩa gì? Cách trồng và chăm sóc?

>> Cách chăm sóc lan hồ điệp sau tết để cây tiếp tục ra hoa

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Rate this post
Như vậy, đến đây bài viết về Hướng dẫn cách chăm sóc quất cảnh sau Tết đơn giản tại nhà đã kết thúc. Chúc quý độc giả luôn thành công và hạnh phúc trong cuộc sống. Mời bạn đọc xem thêm nhiều bài viết hay trong chuyên mục: Tin Tức, Giá Cả Thị Trường, Ngân Hàng

Bài viết liên quan

Back to top button

Adblock Detected

Xin vui lòng tắt tiện ích, tính năng chặn quảng cáo để xem nội dung. (Ủng hộ tác giả, xin cảm ơn)