Tin tức

Uống nước chanh giải rượu có hiệu quả? Cách hết say bia nhanhNước chanh là thức uống được nhiều người lựa chọn giải rượu cho các đấng mày râu khi quá chén. Nhưng thực tế mọi người đã thực sự hiểu công dụng và cách dùng thực sự của nó cho tình huống này?

Giải rượu bằng nước chanh, nguy hại khôn lường

Uống nước chanh giải rượu thực sự có hiệu quả?-1

Say rượu thực tế là tình trạng cơ thể bị ngộ độc rượu. Với người say rượu, cần tăng cường bổ sung thêm nước để làm loãng nồng độ cồn trong máu, và đẩy nhanh quá trình đào thải rượu ra khỏi cơ thể.

Nhiều người tin rằng chanh có tính axit, có vitamin C và chất điện giải, có lợi cho gan nên cho người say rượu bia uống nước chanh để tăng cường nước và điện giải, để giải rượu. Tuy nhiên, đây lại là nguyên nhân của không ít trường hợp nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng người say rượu.

Do chanh có tính axit, khi kết hợp với lượng cồn cao trong dạ dày sẽ dễ gây tổn thương dạ dày, gây nôn thêm, đặc biệt tệ trong trường hợp người say rượu chỉ uống mà không ăn hoặc ăn ít.

Khi người uống rượu, bia còn tỉnh táo, gây nôn là cách nhanh nhất để giải rượu. Nhưng khi người say rượu nôn trong tình trạng thiếu tỉnh táo hay ngủ mê man thì dịch nôn, thức ăn có thể chui vào phổi gây sặc hoặc ngạt thở, mà nếu không cấp cứu kịp thời rất nguy hiểm cho tính mạng.

Vì vậy, nếu không tìm hiểu kỹ thông tin, rất có thể bạn cũng sẽ mắc phải lỗi này khi tìm cách giải rượu cho cá nhân hay người thân của mình.

Cách hết say bia rượu hiệu quả

Uống nhiều nước lọc, hoặc có thể là nước canh, nước cháo loãng… để giúp làm loãng nồng độ cồn trong máu. Tránh uống các thức uống có gas vì chúng sẽ đẩy nhanh quá trình hấp thụ rượu bia vào cơ thể.

Uống nước chanh giải rượu thực sự có hiệu quả?-2

Trường hợp người say bị ngộ độc bia rượu (say bí tỉ, say mê man…)

  • Trước hết phải đảm bảo sự thông thoáng đường hô hấp, cho bệnh nhân nằm cao đầu và nằm nghiêng sang phải để trường hợp người say nôn ói sẽ dễ dẫn lưu đờm dãi ra ngoài, và hạn chế nguy cơ hít vào phổi.
  • Sau vài giờ nên đánh thức người say dậy, nếu nạn nhân tỉnh táo có thể uống thêm nước và ăn thêm cháo loãng nhằm tránh hạ đường huyết.
  • Trường hợp người say không tỉnh, nói ú ớ không rõ từ hoặc có dấu hiệu không ý thức, thở nhanh, thở sâu, tím tái, chân tay lạnh… thì trước hết vẫn giữ bệnh nhân ở tư thế cao đầu, nằm nghiêng an toàn, sau đó nhanh chóng gọi người hỗ trợ để đưa người bệnh tới bệnh viện.
  • Còn nếu sau khi tỉnh, người bị nạn vẫn nhức đầu nhiều, chóng mặt và nhìn mờ, sợ ánh sáng, giảm hoặc mất thị lực, ảo thị… cần đưa tới bệnh viện thăm khám.

Tết sắp đến, văn hóa ngày Tết của người Việt tiếp xúc nhiều với bia rượu. Vì vậy, uống thông minh, chừng mực để hạn chế say và học cách xử lý khi người thân quá chén một cách an toàn là thực sự cần thiết, có lợi.

Tham khảo các loại rượu ngon tại Bách hóa XANH:

Bạn sẽ quan tâm:

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Rate this post
Như vậy, đến đây bài viết về Uống nước chanh giải rượu có hiệu quả? Cách hết say bia nhanh đã kết thúc. Chúc quý độc giả luôn thành công và hạnh phúc trong cuộc sống. Mời bạn đọc xem thêm nhiều bài viết hay trong chuyên mục: Tin Tức, Giá Cả Thị Trường, Ngân Hàng

Bài viết liên quan

Back to top button

Adblock Detected

Xin vui lòng tắt tiện ích, tính năng chặn quảng cáo để xem nội dung. (Ủng hộ tác giả, xin cảm ơn)