Tin tức

Uống sữa hay bị đau bụng, nguyên nhân và cách khắc phục?Không ít người gặp tình trạng đau bụng, sôi bụng, thậm chí nôn ói hay tiêu chảy sau khi uống sữa. Vậy đâu là nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này?

1Do bất dung nạp lactose

Uống sữa hay bị đau bụng, nguyên nhân và cách khắc phục?-1

Bất dung nạp lactose là tình trạng cơ thể không hấp thụ và tiêu hóa được lactose (lactoza) hay còn gọi là đường sữa, có sẵn trong sữa mẹ, sữa bò, sữa dê,…

Nguyên nhân

– Là do cơ thể thiếu hụt hoặc không tự sản sinh được men lactase trong hệ tiêu hóa, là nhân tố giúp thủy phân đường lactose thành 2 phần đơn giản là glucose và galactose để dễ tiêu hóa.

– Và vì thế khi uống sữa, tình trạng đường lactose không được thủy phân gây rối loạn tiêu hóa, đau bụng, nôn ói hay có thể còn tiêu chảy…

Trong trường hợp tiêu chảy do bất dung nạp lactose, tình trạng tiêu chảy sẽ càng tồi tệ hơn nếu người bệnh tiếp tục uống sữa.

Cần hỗ trợ điều trị và thay thế bằng sữa không chứa đường lactose. Tuy nhiên, tình trạng bất dung nạp lactose là có thể thay đổi.

Có thể tập dần bằng cách uống sữa sau bữa ăn khoảng 30 phút, uống với 1 lượng nhỏ rồi tăng dần qua từng ngày. Sau 3 – 7 ngày cơ thể sẽ thích nghi với loại đường này và giảm tình trạng đau bụng. Nếu không đạt kết quả, hãy ngưng 1 thời gian và tập trở lại theo cách trên.

Hoặc nếu không uống được sữa, bạn có thể thay thế bằng sữa chua. Đường lactose trong sữa chua đã được chuyển thành acid lactic nên ít gây đau bụng, tiêu lỏng; và hàm lượng đạm, Canxi vẫn được giữ nguyên như trong sữa tươi.

2Do đổi sữa mới

Uống sữa hay bị đau bụng, nguyên nhân và cách khắc phục?

Mỗi loại sữa, mỗi nhãn hiệu sữa sẽ có công thức thành phần khác nhau, và bạn có thể không “thích hợp” với 1 thành phần nào đó của sữa mới trong lần đầu sử dụng.

Nếu bạn đang dùng quen 1 loại sữa, cơ thể tiêu hóa ổn định và chỉ đau bụng khi thử chuyển sang sữa mới, hãy nghĩ tới việc mình không thích hợp với loại sữa đó.

Để giảm tránh tình trạng này, bạn không nên thay đổi sữa đột ngột, hãy tập làm quen bằng việc dùng thử chút một để xem phản ứng của cơ thể.

Và nếu sữa đang dùng giúp bạn tiêu hóa tốt, khỏe mạnh… thì không cần thiết phải đổi sữa mới vì các loại sữa đều có thành phần dinh dưỡng cơ bản là như nhau.

3Do dùng sữa kém chất lượng

Uống sữa hay bị đau bụng, nguyên nhân và cách khắc phục?-3

Sữa kém chất lượng có thể là sữa giả, hàng nhái, sữa hết hạn dùng; hoặc là sữa được bảo quản không đúng cách khiến sữa bị vón cục, ẩm mốc, hư hỏng,…

Nếu uống phải các loại sữa này thì ắt hẳn hệ tiêu hóa sẽ không được “ổn” rồi!

Thử kiểm tra nguồn gốc sữa bạn chọn dùng, xem thời hạn sử dụng và cũng cần thiết xem cách bảo quản sữa của bạn đã thực sự đúng như hướng dẫn của nhà sản xuất hay chưa.

4Do pha sữa không đúng cách

Uống sữa hay bị đau bụng, nguyên nhân và cách khắc phục?-4

Bạn nghĩ pha sữa là công việc đơn giản, nhưng nếu sữa bột không được pha đúng cách sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sử dụng.

Dùng nước quá nóng pha sữa sẽ ảnh hưởng làm giảm hoặc biến đổi thành phần dinh dưỡng sữa; nhưng nếu dùng nước không đủ nhiệt lại không thể làm chín sữa, và khi đó người uống có khả năng bị đau bụng nếu hệ tiêu hóa yếu.

Hãy học cách pha sữa “chuẩn”, theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất.

5Do uống sữa khi bụng đói

Uống sữa hay bị đau bụng, nguyên nhân và cách khắc phục?-5

Nếu bạn bị đau dạ dày, khả năng cao sẽ bị đau bụng nếu uống sữa khi bụng đói.

Trong sữa có nhiều chất dinh dưỡng, Vitamin và khoáng chất, uống khi bụng đói dễ gây mệt mỏi, buồn ngủ do dịch vị dạ dày tiết ra và dịch vị gặp casein trong sữa sẽ kết tủa, gây rối loạn tiêu hóa.

Lời khuyên là nên uống sữa sau bữa ăn khoảng 30 phút.

Nếu bạn cũng bị đau bụng khi uống sữa, xem thử mình có “đụng” phải trường hợp nào ở trên không nhé!

Bạn sẽ quan tâm:

Mua sữa tươi các loại tại Bách hóa XANH:

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Rate this post
Như vậy, đến đây bài viết về Uống sữa hay bị đau bụng, nguyên nhân và cách khắc phục? đã kết thúc. Chúc quý độc giả luôn thành công và hạnh phúc trong cuộc sống. Mời bạn đọc xem thêm nhiều bài viết hay trong chuyên mục: Tin Tức, Giá Cả Thị Trường, Ngân Hàng

Bài viết liên quan

Back to top button

Adblock Detected

Xin vui lòng tắt tiện ích, tính năng chặn quảng cáo để xem nội dung. (Ủng hộ tác giả, xin cảm ơn)