Tin tức

Có nên cho bé ăn cháo ăn liền?Cháo ăn liền, cháo tươi cho bé thơm, ngon, hút vị với nhiều trẻ vì chứa khá nhiều gia vị. Nhưng nó lại thiếu và mất cân bằng về dinh dưỡng cho bé. Vì vậy nếu muốn dùng cháo ăn liền cho bé, có thể, nhưng không lạm dụng.

Cháo ăn liền kém về dinh dưỡng?

Đúng! Dù thực tế các nhà sản xuất luôn hướng người tiêu dùng đến việc chấp nhận cháo ăn liền là thực phẩm bổ sung dinh dưỡng, nhưng bản chất nó vẫn mang tính tiện dụng nhiều hơn là giá trị dinh dưỡng.

Minh chứng, ngay trong mô tả thành phần sản phẩm, người dùng dễ thấy các thành phần như tôm, gà, thịt, nấm,… có tỷ lệ rất thấp. Chẳng hạn gói cháo đông cô 70g chỉ có 5% nấm đông cô, gói cháo thịt bằm 70g chỉ có 8% thịt heo, gói cháo tôm cua 50g chỉ 2.2% tôm sấy và 0.2% bột cua,…

Trong khi, một chén cháo dinh dưỡng cho bé cần cung cấp đủ 4 nhóm chất: bột đường, đạm, rau (vitamin A, C,…, khoáng chất) và chất béo. Gói cháo ăn liền như thế là quá thiếu hụt và mất cân bằng về dinh dưỡng khi dùng cho trẻ.

Dù được nhấn mạnh bổ sung dinh dưỡng, nhưng cháo ăn liền không thực sự đủ dưỡng chất cho bé

Dù được nhấn mạnh bổ sung dinh dưỡng, nhưng cháo ăn liền không thực sự đủ dưỡng chất cho bé

Quá nhiều gia vị, không có lợi cho bé!

Ba mẹ thường được khuyên hạn chế lượng gia vị trong chế độ dinh dưỡng của các bé, nhưng nếu để ý trong các gói cháo ăn liền có chứa rất nhiều gia vị, nhất là chất điều vị (bột ngọt, bột nêm,…).

Gia vị khiến cháo ăn liền trở nên thơm ngon hơn và hút vị đặc biệt, cũng vì thế khiến nhiều bé rất “chuộng” so với chén cháo mẹ nấu với đầy đủ dinh dưỡng.

Một lượng gia vị quá nhiều, sẽ không thực sự có lợi cho vị giác và không tốt cho tiêu hóa của các bé.

Lượng quá nhiều gia vị trong 1 gói cháo cũng không có lợi cho trẻ

Lượng quá nhiều gia vị trong 1 gói cháo cũng không có lợi cho trẻ

Có nên cho bé ăn cháo ăn liền?

Nếu các mẹ muốn dùng thường xuyên, tận dụng tính tiện dụng, dùng cho các bữa chính hàng ngày của bé thì lời khuyên là không nên, nếu mẹ không muốn bé thiếu chất, suy dinh dưỡng và cả rối loạn tiêu hóa.

Tuy nhiên, vì rất tiện dụng, nên đôi khi mẹ cũng có thể tìm sự trợ giúp của các gói cháo ăn liền khi bận rộn. Ví dụ như thi thoảng dùng cho bữa sáng hoặc bữa lửng của bé, mẹ thêm vào đó chút thịt bằm hoặc tôm, trứng để gia tăng về dinh dưỡng.

Cho bé dùng cháo ăn liền, mẹ nên chuẩn bị thêm phần đạm và rau củ

Cho bé dùng cháo ăn liền, mẹ nên chuẩn bị thêm phần đạm và rau củ

Mẹ nào thực sự “thiếu” thời gian để chuẩn bị cho bé 1 nồi cháo trắng dùng ăn dặm cả ngày, muốn tận dụng cháo ăn liền cho tiện cũng có thể, nhưng cần lưu ý:

– Nên bỏ đi các gói gia vị sẵn có trong gói cháo, chỉ lấy phần bột cháo.

– Mẹ nên chuẩn bị thêm phần đạm (tôm, cua, thịt, cá,…) và rau củ để thêm vào chén cháo ăn liền cho bé. Bằng cách mẹ có thể hấp cách thủy và bằm/xay nhuyễn chúng, rồi chia sẵn thành khẩu phần tích trữ trong ngăn mát cho bé dùng cả ngày, đem nấu trộn với cháo.

Vì rất tiện dụng nên cháo ăn liền vẫn được nhiều mẹ chọn dùng cho các bé, trong nhiều hoàn cảnh. Nhưng các mẹ lưu ý, dùng được, nhưng không lạm dụng vì nếu chỉ với gói cháo ăn liền bóc vỏ và chế nước sôi vào sẽ chẳng thể đủ dưỡng chất cho bé yêu phát triển khỏe mạnh về thể chất!

Bạn sẽ quan tâm:

Mua cháo ăn liền các vị cho bé tại Bách hóa XANH:

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Rate this post
Như vậy, đến đây bài viết về Có nên cho bé ăn cháo ăn liền? đã kết thúc. Chúc quý độc giả luôn thành công và hạnh phúc trong cuộc sống. Mời bạn đọc xem thêm nhiều bài viết hay trong chuyên mục: Tin Tức, Giá Cả Thị Trường, Ngân Hàng

Bài viết liên quan

Back to top button

Adblock Detected

Xin vui lòng tắt tiện ích, tính năng chặn quảng cáo để xem nội dung. (Ủng hộ tác giả, xin cảm ơn)