Tin tức

Tại sao những vết bầm trên ngón tay lại biến mất sau vài ngày?Đôi khi bạn sẽ phát hiện trên ngón tay chúng ta có các vết bầm xuất hiện nhưng chúng lại biến mất sau vài ngày khiến bạn băn khoăn. Hãy cùng Bách hóa XANH tìm hiểu nguyên nhân giải thích cho trường hợp này nhé!

Trên ngón tay kể cả phần thịt hay móng tay đều có thể xuất hiện vết bầm, chúng có thể xảy ra tùy vào 2 tác nhân là: tác nhân vật lý hoặc do từ chính cơ thể tạo ra vết bầm. Sau vài ngày cơ thể chúng ta sẽ tự điều trị khiến các vết bầm ấy biến mất. Hãy cùng Bách hóa XANH tìm hiểu những vết bầm ấy biến mất như thế nào nhé!

1Vết bầm xuất hiện như thế nào?

Vết bầm xuất hiện như thế nào?Vết bầm xuất hiện như thế nào?

Các vết bầm tím thường là một dạng chấn thương da phổ biến hoặc là kết quả của việc các mao mạch bị vỡ trong quá trình vận chuyển máu qua lại giữa các mô, cơ quan của cơ thể. Khi mao mạch máu bị vỡ, hồng cầu sẽ thoát ra khỏi mạch và thoái hóa do thiếu oxy tạo nên các vết bầm tím trên cơ thể.

Vết bầm tím có thể xuất hiện ở bất cứ nơi đâu trên cơ thể: tay, chân, đầu, ngón tay,…

2Vết bầm tím biến mất như thế nào?

Vết bầm tím biến mất như thế nào?Vết bầm tím biến mất như thế nào?

Vết bầm tím biến mất đồng nghĩa với việc cơ thể của bạn đang hấp thụ lại lượng hồng cầu rò rỉ ra do tác động vỡ mao mạch. Vết bầm tím có thể tự biến mất trên cơ thể sau vài ngày, tùy vào thời gian hấp thụ của cơ thể mà vết bầm tím đổi màu theo sắc thái khác nhau.

Bạn có thể dựa vào màu sắc của vết bầm để đoán được bạn đã bầm tím được bao lâu và đang trong giai đoạn nào của quá trình hấp thụ hồi phục qua 4 giai đoạn chính sau đây:

Giai đoạn hồng và đỏ

Khi phần mao mạch bị vỡ, hồng cầu tràn ra dưới da gây ứ đọng, đổi màu dưới da thì đây chính là giai đoạn đầu tiên của vết bầm. Bạn sẽ thấy vùng da bị ửng đỏ và khi chạm vào hơi căng tức.

Giai đoạn xanh lam tím thẫm

Sau khoảng tầm 1 ngày vết bầm tím sẽ chuyển màu xanh lam tím thẫm vì lượng hồng cầu tràn ra không được trao đổi oxy dẫn đến thiếu hụt gây đổi màu. Hiện tượng này sẽ xảy ra trong khoảng 1-2 ngày.

Giai đoạn xanh lá nhạt

Khi vết bầm chuyển sang màu xanh lá cây thì đây là dấu hiệu tích cực cho thấy chất Hemoglobin trong hồng cầu đang bị phá hủy đồng nghĩa với việc quá trình hồi phục đang bắt đầu.

Giai đoạn vàng và nâu

Đây chính là giai đoạn cuối cùng, khi cơ thể dần hấp thụ lại lượng hồng cầu thoát ra thì vùng da sẽ chuyển sang màu vàng nhạt và nâu rồi từ từ vết bầm mờ dần đi và biến mất trên cơ thể bạn.

3Những tác nhân gây vết bầm trên ngón tay

2 tác nhân gây vết bầm trên ngón tay2 tác nhân gây vết bầm trên ngón tay

Có 2 tác nhân gây nên các vết bầm trên ngón tay:

Vết bầm do bị va chạm mạnh, các tác nhân vật lý từ bên ngoài tác động vào ngón tay gây ra bầm tím. Ngón tay có công dụng để cầm nắm đồ vật nên rất dễ gặp các trường hợp va chạm do kẹp vào cửa hay đồ vật rớt vào gây bầm tím.

Vết bầm do từ trong cơ thể tạo ra thường là do các nguyên nhân như: do thiếu Vitamin C, vitamin K, B12 – những loại vitamin giúp điều trị tổn thương trên cơ thể, do bệnh tiểu đường gây gia tăng đường huyết trong máu dẫn đến các mao mạch bị vỡ tạo vết bầm, do thuốc gây nên – khi bạn sử dụng lâu các loại thuốc chống đông máu, aspirin, thuốc tránh thai,… sẽ gây ra vết bầm trên cơ thể và còn nhiều các tác nhân khác.

4Mẹo hỗ trợ vết bầm tan nhanh

Mẹo hỗ trợ vết bầm tan nhanhMẹo hỗ trợ vết bầm tan nhanh

Dùng đá lạnh, khăn lạnh để chườm vào vết bầm khi mới bị va chạm. Hơi lạnh sẽ giúp vết thương giảm sưng, viêm, hạn chế lượng máu chảy về khu vực này và giảm được lượng hồng cầu thoát ra gây vết bầm tím.

Nâng phần ngón tay ( chỗ bị bầm) lên cao hơn tim giúp giảm lượng máu đổ về vị trí vết bầm.

Cố gắng nghỉ ngơi giảm thiểu hoạt động đến phần ngón tay bị bầm tím để giảm lượng hồng cầu tràn ra và trong suốt quá trình bầm tím tránh động chạm vào vết bầm hãy để cơ thể chúng ta hoạt động điều trị một cách tự nhiên nhất và không bị gián đoạn.

>> Mẹo trị vết bầm tím trên da cực đơn giản mà hiệu quả

Các vết bầm xảy ra trên ngón tay sẽ không mang lại nhiều hậu quả cho sức khỏe chúng ta, chúng chỉ tạo nên một số bất tiện trong cuộc sống hằng ngày nhưng nếu bạn thấy những vết bầm không tiến triển và biến mất hãy đến khám bác sĩ để được nhận những lời khuyên phù hợp nhé.

Có thể bạn quan tâm:

>> Những cách trị xước măng rô (xước da đầu ngón tay) bằng những nguyên liệu đơn giản, ít ai biết

>> Đoán bệnh qua các dấu hiệu trên bàn tay

>> Nước tẩy ăn mòn da tay, hãy thực hiện các cách này tay sẽ mềm mịn hẳn

Tham khảo băng cá nhân tại Bách hóa XANH:

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Rate this post
Như vậy, đến đây bài viết về Tại sao những vết bầm trên ngón tay lại biến mất sau vài ngày? đã kết thúc. Chúc quý độc giả luôn thành công và hạnh phúc trong cuộc sống. Mời bạn đọc xem thêm nhiều bài viết hay trong chuyên mục: Tin Tức, Giá Cả Thị Trường, Ngân Hàng

Bài viết liên quan

Back to top button
You cannot copy content of this page

Adblock Detected

Xin vui lòng tắt tiện ích, tính năng chặn quảng cáo để xem nội dung. (Ủng hộ tác giả, xin cảm ơn)